Hiểu rõ 4 vấn đề này để định hướng khởi nghiệp thành công

PHÂN BIỆT khởi nghiệp và startup

Gần đây, khái niệm khởi nghiệp, start up, lập nghiệp, kinh doanh nhỏ, … vậy khởi nghiệp và startup là gì? người người nói, nhà nhà nói và cả cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương đều đề cập, thảo luận và có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ … Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng, hiểu rõ và vận dụng chính xác và phù hợp với từng điều kiện hoàn cảnh cụ thể.

Khái niệm Startup – Khởi nghiệp – Lập nghiệp – Tự doanh – và các hướng đi khác khởi nghiệp và startup là gì

TCBD – TC Training & Coaching for Business Development (Business Coaching), là đơn vị đồng hành, hỗ trợ và tư vấn cho doanh nghiệp từ khi bắt đầu hình thành ý tưởng kinh doanh cho đến việc tư vấn và hỗ trợ các thủ tục về thành lập doanh nghiệp, đầu tư góp vốn, mua bán doanh nghiệp, cơ cấu lại tổ chức doanh nghiệp, thiết lập bộ máy quản lý, tìm kiếm nhân sự…

dịch vụ hỗ trợ startup và khởi nghiệp

Với tư cách là một đơn vị tư vấn cho các tập đoàn, công ty lớn và hỗ trợ cho các startup (khởi nghiệp), small business (kinh doanh nhỏ) hay Entrepreneur (doanh nhân), chúng tôi thấy mình có phần trách nhiệm trong việc chia sẻ góc nhìn và một số quan điểm, ý kiến cũng như các kiến thức và kinh nghiệm về chủ đề: Khởi nghiệp – Startup … này.

Trong bài này, chúng tôi không đi sâu vào tranh luận đúng sai đối với các thuật ngữ như đã nêu, mà chỉ đưa ra một số chia sẻ về việc Khởi nghiệp mà thôi.

Một con người khi sinh ra thì phải tập lật, tập bò, tập ngồi, tập đi, tập chạy, tập nói, tập viết, khi lớn lên thì phải học kiến thức, rèn luyện kỹ năng, tu luyện thái độ, … khi ra đời thì phải làm việc, lập gia đình … Có mục đíchSống, biết Yêu thương để chia sẻ, luôn tìm tòi Học tập và mục đích lớn là để cái “di sản” gì lại cho đời, cho xà hội, cho thế hệ sau.

Vậy, khi ra đời và bắt đầu làm một việc gì đó thì đã gọi là Khởi nghiệp hay chưa? Nếu chúng ta hiểu khởi nghiệp là bắt đầu một nghề nghiệp hay một sự nghiệp thì ngay khi chúng ta bắt đầu làm một việc gì đó, với ai đó, trong một tổ chức nào đó… để kiếm tiền thì có thể xem là Khởi nghiệp rồi.

Vậy mục đích cuối cùng của khởi nghiệp là gì? Có phải là làm chủ một doanh nghiệp? Chắc chắn là không phải rồi, vì nếu quan niệm này đúng thì những người làm chính trị, giáo dục, nghệ thuật, hay một chuyên môn cụ thể nào đó thì họ sẽ không có Sự nghiệp sao? Vậy mà rất nhiều bạn trẻ đang hiểu Khởi nghiệp là phải tự mình ra mở doanh nghiệp, tự mình kinh doanh để có thể “làm chủ” thì mới gọi là “Khởi nghiệp”.

phân biệt khởi nghiệp và startup

Nếu nói như trên, thì việc hô hào phong trào Khởi nghiệp của Việt Nam chúng ta hay các nước trên thế giới là không đúng? Điều này cũng không phải, mà là do tiếng Việt của chúng ta không có từ gì khác để dùng chính xác cho khái niệm: Startup, Small business, Entrepreneur … vì vậy mới dùng khái niệm Khởi nghiệp để nói về khía cạnh: mở doanh nghiệp Startup, tự doanh hay làm doanh nhân.

Một số bài viết khá hay được sưu tầm, nói về các khái niệm khởi nghiệp và Startup là gì:

  1. “Khởi nghiệp” hiểu nôm na là bắt đầu (khởi) một nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp). Bao gồm tất cả các việc giúp một người kiếm ra thu nhập. Khái niệm này đồng nghĩa nhiều hơn với Lập nghiệp” – “establish a career”
  2. “Startup” là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức con người cùng nhau làm một điều không chắc chắn thành công.
  3. “Doanh nhân” – “Entrepreneur” là một người kiếm tiền bằng cách bắt đầu công việc kinh doanh hoặc vận hành công việc kinh doanh, đặc biệt là khi việc này bao gồm sự chấp nhận rủi ro về tài chính.
  4. “Doanh nghiệp vừa và nhỏ” – “SME – Kinh doanh nhỏ là một tổ chức tự tồn tại được lập ra với mục đích tạo ra doanh số, thậm chí là lợi nhuận, ngay từ ngày đầu tiên. Nó không đòi hỏi nhiều đầu tư và ít rủi ro hơn so với “startup”.

Startup có thể là một công ty nhỏ, tuổi đời vài ba năm khởi nghiệp và startup là gì

Nhưng một công ty nhỏ, có tuổi đời vài ba năm chưa chắc là startup.

Trong vài năm trở lại đây, cụm từ startup được nhắc đến khá thường xuyên và được gắn với hình ảnh của vài ba thanh niên trẻ tuổi với những ý tưởng táo bạo (thậm chí có khi còn được coi là điên rồ), cùng nhau góp vốn thành lập một công ty nho nhỏ. Ý niệm đó đã làm mọi người nhầm lẫn cho rằng startup phải là một công ty có quy mô nhỏ và tuổi đời non nớt. Điều đó chưa thật sự đúng. Hãy thử tưởng tượng, vài ba thanh niên bán bánh mì với cái xe đẩy mà vẫn được gọi là startup vì các bạn đăng ký thành lập công ty chuyên bán bánh mì và có thương hiệu hẳn hoi?!

khái niệm startup và khởi nghiệp

Theo Investopedia, startup là công ty đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình hoạt động. Những công ty đang ở trong giai đoạn này thường được cấp vốn bởi chính những người sáng lập viên để phát triển sản phẩm và dịch vụ mà họ tin rằng có nguồn cung. Do nguồn thu hạn hẹp và chi phí cao, hầu hết các startup với quy mô nhỏ thường không ổn định trong dài hạn nếu không có nguồn vốn hỗ trợ từ các quỹ đầu tư.

Một số từ điển thông dụng của Mỹ và Anh giải nghĩa startup là công ty mới thành lập. Nhưng cái khó ở đây là những nguồn này không ghi rõ mới là bao nhiêu năm. Điều đó khiến cho nhiều người hiểu lầm cho rằng startup có tuổi đời chỉ 1-2 năm.

Theo Paul Graham – lập trình viên và nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng với vai trò sáng lập viên của Y-Combinator (quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ đầu tư cho các ý tưởng mới) – nhận định: “Một công ty 5 năm tuổi cũng có thể là một startup”.

Paul Graham sáng lập viên của Y-Combinator

Như vậy, thời gian không phải là thước đo chuẩn để xác định một công ty có phải là startup hay không.

Theo CEO Warby Parker, startup là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất. Các startup được thiết kế cho những tình huống không thể mô hình hóa và độ rủi ro không nhất thiết phải lớn nhưng chưa tính toán được.

Thông thường các startup đều muốn sau này không còn là startup. Thời hạn cho quá trình chuyển giao này thường là 3 năm. Khi đó, thường có một số yếu tố xuất hiện: được mua lại bởi một công ty lớn hơn, có hơn 1 văn phòng, doanh thu lớn hơn 20 triệu USD, có hơn 80 nhân viên hay ban quản trị có trên 5 người. Đặc biệt, khi một công ty đã có lợi nhuận thì thường được coi là đã “tốt nghiệp” startup.

Một đặc điểm then chốt gắn liền với các startup là khả năng tăng trưởng. Như Graham giải thích, startup được thiết kế để tăng trưởng không giới hạn và nhanh nhất có thể. Đây cũng chính là đặc điểm để phân biệt startup với doanh nghiệp nhỏ. Một doanh nghiệp nhỏ sẽ được vận hành trong một phạm vi nhất định và được giới hạn bởi người sáng lập. Doanh nghiệp nhỏ cũng muốn phát triển càng nhanh càng tốt tuy nhiên bị giới hạn bởi yêu cầu trước tiên là lợi nhuận – điều này đi ngược lại với startup.

Trong vài năm gần đây, startup thường bị nhầm lẫn là một công ty công nghệ. Tuy nhiên, đây chỉ là một đặc tính tiêu biểu của startup bởi mục tiêu tăng trưởng cao, ý tưởng thành lập mới mẻ.

Nhiều sáng lập viên đồng thuận quan điểm cho rằng startup được định nghĩa bởi văn hóa chứ không phải là đặc tính cụ thể như tuổi đời hay quy mô. “Giai đoạn startup vẫn cứ được duy trì nếu môi trường công ty cảm thấy như vậy. Tôi cho rằng điểm chuyển giao không phải là một số người cụ thể mà bởi chính môi trường doanh nghiệp”. Russell D’Souza – đồng sáng lập viên SeatGeek chia sẻ.

Russell D’Souza – đồng sáng lập viên SeatGeek

Phân biệt startup (khởi nghiệp) với Small Business (kinh doanh nhỏ – SME) và Entrepreneur (Doanh nhân): khởi nghiệp và startup là gì

Khởi nghiệp là gì, Startup là gì, Khái niệm Startup là gì, Định nghĩa Startup là gì, Startup là nghề gì, Startup là làm gì, Thế nào là Startup, Startup là thế nào…

“Khởi nghiệp” hiểu nôm na là bắt đầu (khởi) một nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp). Nếu chịu khó tra Google thì các bạn có thể thấy từ này đã được dùng nhiều chục năm nay, trước cả khi khái niệm “startup” hình thành ở Thung lũng Silicon bên Hoa Kỳ.

Trong tiếng Anh cũng chưa có một định nghĩa được chấp nhận chính thức như chuẩn mực chung, nhưng các ý kiến còn khác biệt vẫn chia sẻ một điểm chung đó là “Startup là một danh từ chỉ một nhóm người, một tổ chức con người cùng nhau làm một điều không chắc chắn thành công”.

Theo Neil Blumenthal, Đồng Giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes thì:

“A startup is a company working to solve a problem where the solution is not obvious and success is not guaranteed.” (tạm dịch: Startup là một công ty hoạt động nhằm giải quyết một vấn đề mà giải pháp (đối với vấn đề đó) chưa rõ ràng và sự thành công không được đảm bảo).

Neil Blumenthal - CEO Warby Parky

Còn Eric Ries, tác giả cuốn sách “The Lean Startup: How Constant Innovation Creates Radically Successful Businesses” – một cuốn sách được coi là “cẩm nang gối đầu giường” của mọi công ty startup, thì:

A startup is “a human institution designed to create new products and services under conditions of extreme uncertainty” (tạm dịch: startup “là một định chế/tổ chức con người được thiết kế nhằm mục đích tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới trong các điều kiện cực kỳ không chắc chắn”) .

eric ries the lean startup

Các từ khóa ở định nghĩa trên bao gồm “human institution”, “new”, “extreme uncertainty”. Như vậy, “startup” trước hết là một tổ chức con người và những con người này tập hợp lại với nhau để sáng tạo ra những sản phẩm mới, dịch vụ mới mà chưa hề biết chắc liệu có tạo ra được những sản phẩm mới, dịch vụ mới đó hay không.

Nói đến đây, xin được tách ra để nói thêm, là nhiều người vẫn nhầm lẫn sản phẩm (product) của “startup” với bản thân “startup”.

“Startup” là một tổ chức con người, do đó Nguyễn Hà Đông và cộng sự của anh là một “startup” còn Flappy Bird không phải là một “startup” mà là một sản phẩm của “startup” Nguyễn Hà Đông.

Ngoài ra, về mặt câu chữ, bản thân “khởi nghiệp” là một động từ (“khởi” là ngoại động từ + “nghiệp” là tân từ bổ nghĩa cho ngoại động từ), trong khi đó “startup” (lưu ý: “startup” chứ ko phải “start up”) là một danh từ. So sánh động từ với danh từ cũng như so sánh ki-lô-gam với ki-lô-mét vậy.

Tóm lại, trong khi “khởi nghiệp” là khái niệm chỉ việc bắt đầu tạo dựng công việc, sự nghiệp riêng thì “startup” là một trong những loại hình, cách thức mà người ta có thể lựa chọn để “khởi nghiệp”.

Nói cách khác, chúng ta hoàn toàn có thể nói, ví dụ, “một số bạn trẻ thay vì nộp đơn đầu quân cho các tập đoàn sau khi tốt nghiệp đã quyết định khởi nghiệp bằng cách thành lập startup trong lĩnh vực nông nghiệp”.

Khởi nghiệp và kinh doanh nhỏ: khởi nghiệp và startup là gì

Mặc dù như đã trích dẫn ở một vài cách định nghĩa trên, “startup” không hề có câu chữ nào bắt buộc phải là công ty về công nghệ, nhưng trong thời đại ngày nay, để giải quyết các vấn đề mới, chưa có giải pháp, thì có lẽ ứng dụng công nghệ là hướng đi đa số các startup phải lựa chọn. Do đó, cứ nói đến “startup” người ta lại liên tưởng ngay đến công nghệ (xin nhấn mạnh là công nghệ nói chung chứ không chỉ công nghệ thông tin).Đây cũng là lý do mà trong thực tế công việc tư vấn, như một quy ước không chính thức, chúng tôi vẫn hay dùng “small business startup” để phân biệt với “startup” vốn được hiểu rộng rãi là những công ty, dự án công nghệ.

Vậy “small business” khác với “startup” như thế nào? Xin tham khảo một câu trả lời tôi cho là rất dễ hiểu đăng trên Quora để viết lại câu chuyện vui dưới đây:

An và Bình là hàng xóm của nhau. Cả hai đều thấy họ cần có thêm bóng mát ở sân sau nhà mình. Nghĩ là làm ngay, Bình ra tiệm mua một cái dù lớn, dù hơi mắc tiền một chút nhưng có xài ngay, đỡ mệt đầu.

An lại chọn hướng khác, cô rủ bạn của mình là Pha đi ra chợ cây và mua về nhà một cây nhỏ. Ai cũng nghĩ An bị khùng, và quả đúng là cô ấy có tí khùng thật, vì sau khi trồng vào sân sau, bóng mát của cây chỉ đủ cho vài con kiến! Đã vậy, trong khi Bình ung dung ngồi cà phê chém gió dưới bóng mát của dù thì ngày nào An cũng phải đằm mình trong nắng gắt để tưới cây, nhỏ cỏ. Thế mà cũng chẳng ăn thua. Được vài tuần cây chết, vì không hợp thổ nhưỡng.

An không bỏ cuộc, cô lại cùng Pha tiếp tục chọn các loại cây khác để trồng. Cuối cùng một trong số cây họ hú họa chọn về đã bám rễ và phát triển rất nhanh. Dù vậy, nó vẫn chưa tạo được bóng mát cũng không cho quả, trái lại còn hút rất nhiều nước, và tiêu tốn vố số công sức thời gian và tiền bạc của An và Pha.

Nhưng rồi mấy năm sau cây của An cũng lớn. Nó tỏa bóng mát không chỉ cho sân sau nhà An mà còn cho mấy nhà lân cận hưởng sái. Cây còn cho quả và nhiều lợi ích khác nữa. Trong khi đó cái dù của Bình mua thì vẫn vậy. Không lớn hơn, không cho quả, thậm chí còn bị xập xệ đi.

An và Pha trồng cây là là ví dụ về một “startup”, còn Bình mua dù là ví dụ về “small business”.

Một “small business” là một tổ chức tự tồn tại được thiết kế với mục đích tạo ra doanh số, thậm chí là lợi nhuận, ngay từ ngày đầu tiên. Nó không đòi hỏi nhiều đầu tư và ít rủi ro hơn so với “startup”, tuy nhiên, nó không có khả năng mở rộng (upside), ít có cơ hội trở thành to lớn. “Startup”, trái lại, chẳng những không đưa đến lợi ích tức thời mà còn tiêu tốn rất nhiều nguồn lực, và đa phần thất bại trước khi có được một dự án, sản phẩm thành công. Nhưng một khi đã thành công, sản phẩm của “startup” có thể tạo ra nhiều lợi ích một cách dài hạn, có thể nhân rộng, trở thành vĩ đại và có thể tạo “mầm để mọc thêm các cây con”.

Khởi nghiệp (startup) và Doanh nhân (entrepreneur): khởi nghiệp và startup là gì

Có người dịch “startup” là “khởi nghiệp” và “entrepreneur” là “Lập nghiệp”. “Startup” và “khởi nghiệp” thì như đã trình bày ở trên, còn “entrepreneur” thì nên hiểu thế nào đây?

Theo Từ điển Oxford, “entrepreneur” là

“a person who makes money by starting or running businesses, especially when this involves taking financial risks” (tạm dịch: một người kiếm tiền bằng cách bắt đầu công việc kinh doanh hoặc vận hành công việc kinh doanh, đặc biệt là khi việc này bao gồm sự chấp nhận rủi ro về tài chính).

Như vậy rõ ràng “entrepreneur” là một danh từ chỉ một kiểu người yêu thích rủi ro, chọn việc kinh doanh để kiếm tiền.

Và theo Eric Ries, “entrepreneurship is management” – quản trị trong các “startup” cần phải được thực hiện bằng tinh thần, kỹ năng của “entrepreneur”, nghĩa là “startup”, vốn là một tổ chức con người chứ ko phải một sản phẩm, đòi hỏi một kiểu quản trị mới để đáp ứng được “các điều kiện cực kỳ không chắc chắn” như nói ở trên.

Eric Ries thậm chí còn cho rằng, “entrepreneur” cần được coi là một chức danh công việc (job title) trong các công ty hiện đại – những công ty mà dựa vào “innovation” để phát triển trong tương lai. Nói cách khác, những người tham gia “startup” chính là những “entrepreneur” (nhưng ngược lại, “entrepreneur” không nhất thiết phải làm “startup” mà họ có thể làm “small business” như đã phân tích ở trên.)

Như vậy nói “entrepreneur” là “lập nghiệp” là không chính xác. Chưa kể là, tương tự như “khởi nghiệp”, “lập nghiệp” cũng là một động từ chỉ việc thành lập, tạo dựng (lập) một công việc, nghề nghiệp, sự nghiệp (nghiệp). Bạn có thể “lập nghiệp” bằng cách cùng cộng sự thành lập một “startup”. Bạn cũng có thể mở một tiệm cà phê nhỏ (small business) và tự hào mình là một “entrepreneur” thực sự. Nhưng liệu có từ tiếng Việt nào khả dĩ để sử dụng tương đương cho “entrepreneur” hay không? Câu trả lời xin dành cho các bạn.

Với những chia sẻ cá nhân như trên, tôi rất mong nhận được các ý kiến đóng góp, phản biện của mọi người để chúng ta cùng nhau có cách nhìn nhận đúng đắn hơn về “khởi nghiệp” từ đó tăng thêm phần tự tin (tôi cho rằng, không ít các bạn không có kiến thức hay kỹ năng công nghệ ít nhiều bị chùn bước hoặc cảm thấy hoang mang khi thấy những người thành đạt khẳng định “khởi nghiệp” phải là về công nghệ), và quyết tâm để khởi nghiệp thành công, vì một “Việt Nam – Quốc gia khởi nghiệp”.

Bối cảnh nhận thức về “khởi nghiệp và startup” hiện nay khởi là gì…

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đang có những hiểu lầm về khởi nghiệp (startup) dẫn đến thực hiện các giải pháp chưa thật sự chính xác và thích hợp.

Như vậy, một mô hình, một công việc kinh doanh, một tổ chức, một nhóm tổ chức người … được gọi là startup khi sản phẩm và dịch vụ đang trong quá trình chạy đua cho việc tăng trưởng không giới hạn một cách nhanh nhất có thể và không chắc chắn.

Độ rủi ro của startup là hoàn toàn hiện hữu và cũng chỉ một số ít các startup có thể thành công.

50% doanh nghiệp startup thất bại trong vòng 5 năm khởi nghiệp và startup là gì

Đây là một trong các số liệu thống kê được trích dẫn thường xuyên nhất, vì vậy không có gì quá ngạc nhiên.

Tuy nhiên có một điều khá thú vị ở đây. Không giống như con người xác suất qua đời tăng khi có tuổi cao lên, các doanh nghiệp sống sót qua 2 năm đầu tiên ít có khả năng thất bại trong mỗi năm tiếp theo.

Vì vậy, trong khi 25% doanh nghiệp mới không tồn tại quá 1 năm, xác suất này chỉ còn 10% doanh nghiệp sau khi qua 5 năm và chỉ có 6% trong năm thứ 10. Một phần của điều này là do việc xây dựng một cơ sở khách hàng, cải tiến mô hình kinh doanh và tạo ra dự trữ tiền mặt.

Nhưng đây là nơi điểm bạn cần phải thận trọng. Thay vì cố gắng vượt qua mốc phá sản trong những năm đầu, hãy xem xét việc xây dựng nền tảng của bạn để đối mặt với rủi ro lớn hơn ở những năm bùng phát.

Bạn có nhiều khả năng thành công nếu đã từng thất bại hơn là chưa bao giờ thử. khởi nghiệp và startup là gì

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn nhất trong các dữ liệu thống kê.

Mặc dù những người sáng lập của một doanh nghiệp từng thành công trước đó có 30% cơ hội thành công với lần tiếp liên tiếp theo của họ, những người sáng lập từng thất bại có xác suất thành công là 20% so với 18% của người thực hiện lần đầu.

Bạn có thể đoán lý do tại sao?

Mặc dù bạn có học được rất nhiều từ những thành công, thất bại cũng dạy những bài học quý giá về những gì không nên làm.

Nếu bạn là một doanh nhân khởi nghiệp lần đầu bạn chưa có bài học nào và không nhận được lời khuyên của những nhà tư vấn, những nhà huấn luyện có kinh nghiệm. Lời khuyên là gì? Hãy có bên cạnh mình một đội ngũ, ít nhất là một nhà cố vấn, những người từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực của bạn. Hoặc làm việc, thử nghiệm với một vài dự án khởi nghiệp trước khi xây dựng dự án của chính bạn.

95% các doanh nhân thành công sở hữu ít nhất một bằng cử nhân khởi nghiệp và startup là gì

Chúng ta đã lý tưởng hóa vai trò của việc bỏ học đại học bằng cách lấy ra những doanh nhân thành công như Bill Gates, Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Oprah hay như ở VN là bác Đoàn Nguyên Đức.

Nhưng những con số thống kê lại đưa ra kết luận khác. Mặc dù không chắc chắn giúp bạn thành công nhưng việc học và tốt nghiệp đại học giúp bạn không chỉ phát triển kiến thức, kỷ luật mà còn là những kết nối giúp bạn về sau này.

Tăng quy mô quá nhanh, quá sớm là một trong những lý do hầu hết công ty mới thất bại. khởi nghiệp và startup là gì

Không ai bắt đầu tư duy kinh doanh mà muốn “việc tăng quy mô là điều mất thời gian hơn tôi nghĩ – là điều cần thiết cần thiết”. Nhưng nó luôn luôn như vậy bởi vì tầm nhìn trong tâm trí của bạn luôn luôn vượt xa thị trường vốn có. Hãy tạo cho mình đường băng và đặt kỳ vọng phải kiên nhẫn với giấc mơ của bạn.

Hai nhà sáng lập, chứ không phải là một, làm tăng đáng kể tỷ lệ thành công của bạn. Bạn sẽ tăng nhanh hơn 30% vốn đầu tư, khách hàng nhanh gấp 3 lần đầu tư và sẽ ít có khả năng mở rộng quy mô quá nhanh.

Thường trong một dự án khởi nghiệp có 2 nhà sáng lập sẽ giữ cân bằng tốt hơn là một người. Khả năng dựa vào nhau để chia sẻ gánh nặng, phân tích rủi ro, cộng tác một cách sáng tạo, thiết lập những vùng trách nhiệm cụ thể và động viên nhau là những điều rất quan trọng trong giai đoạn đầu của sự phát triển.

Có toàn bộ chiếc bánh của chính mình là điều hấp dẫn nhưng một chiếc bánh nhỏ không thể có giá trị bằng một nửa của chiếc bánh lớn hơn nhiều lần.

Đây là một trường hợp 1 + 1 chắc chắn cho ra tổng lớn hơn 2.

Những yếu tố cần thiết để bắt đầu 1 “startup” và tạo thành công cho một ý tưởng startup khởi nghiệp và startup là gì

Forbes 7 secrets help startup successfully

Theo Forbes, có 7 yếu tố quyết định nếu bạn muốn startup và tạo một startup thành công:

1. Một cảm nhận tốt vời thời điểm: khởi nghiệp và startup là gì

Nó được hiểu theo hai cách:

a) Chọn thời điểm tốt nhất để khởi chạy/mở dự án.

Đây luôn là một hành động tương đối được xác định bởi rất nhiều yếu tố bao gồm: sự suy giảm và dòng chảy tăng trưởng của ngành, lĩnh vực bạn muốn tham gia, sự thành công hay chao đảo của đối thủ cạnh tranh, sự sẵn có của các quỹ khởi động và hoàn cảnh cá nhân của bạn. Và…

b) Thực hiện các cam kết có tính kỷ luật:

Hoàn thành kế hoạch kinh doanh thông qua hoàn thành kế hoạch hành động vào thời điểm bắt buộc và đưa ra những quyết định mang tính quyết định để đưa doanh nghiệp của bạn lên khỏi mặt đất một cách nhanh chóng. Chúng ta không cần phải vội vã – hãy bằng mọi giá, hãy dành thời gian cần thiết để phát triển kế hoạch của bạn một cách cẩn thận – nhưng rất nhiều lần khởi nghiệp thất bại chỉ đơn giản bởi vì họ vướng vào sự phát triển ban đầu và thậm chí không bao giờ rơi xuống đất. Để làm điều này bạn cần một Nhà huấn luyện doanh nghiệp chất lượng.

2. Ngân sách minh bạch và hiệu quả khởi nghiệp và startup là gì

Một sai lầm phổ biến mà các chủ doanh nghiệp mới đưa ra là nghĩ rằng miễn là họ có thể có được một khản tiền lớn, họ có thể đổ tiền vào tài khoản doanh nghiệp và chắc chắn nó sẽ đủ để trang trải các chi phí của họ.

Điều này được cho là sai lầm & ngu ngốc và thậm chí Forbes sẽ không có những từ ngữ đẹp hơn để nói vềđiều này. Thật là điên khi phải có ngân sách siêu chi tiết trước khi bạn chi tiêu một xu. Nếu bạn không phải là một chuyên gia về lập ngân sách, hãy xin sự giúp đỡ của một ai đó

Mọi lĩnh vực kinh doanh cần được lưu ý cẩn thận và ngân sách phải được tôn trọng càng sát càng tốt, nhưng không cần quá chi tiết. Đối với các Nhà huấn luyện chúng tôi thì bạn cần dự đoán được đúng các khoản chi, khoản thu và khi thiếu thì bạn cần biết sẽ huy động nguồn từ đâu để mọi hành động diễn ra đúng kế hoạch.

3. Tính Kỷ luật và tự giác khởi nghiệp và startup là gì

Theo mọi cách, điều hành doanh nghiệp của bạn – đặc biệt là trong giai đoạn khởi động startup – đòi hỏi kỷ luật trong tất cả các lĩnh vực.

Lời khuyên của các Nhà huấn luyện doanh nghiệp chúng tôi là: quyết định trước thời điểm cho các mục tiêu cho mỗi ngày / tuần / tháng/Quý, thay vì chỉ quyết định giờ nào bạn sẽ làm việc.

Tất cả chúng ta đều quan tâm đến cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và không phải là những gợi ý cho phép bạn bắt đầu thực hiện cuộc sống của mình hoàn toàn, nhưng thực tế đơn giản là khởi nghiệp đòi hỏi phải chăm sóc nhiều hơn các công ty đã thành lập.

Quyết định những gì cần phải được thực hiện bằng cách nào, và buộc mình phải tuân thủ các tiêu chuẩn của chính mình đặt ra.

4. Kỹ năng xã hội siêu sắc nét

Nếu bạn và nhóm của bạn biết đến những người quan trọng ở đẳng cấp cao (“cao” về vị trí của họ trong ngành của bạn hoặc “cao” về số lượng trong đầu tư họ muốn cung cấp cho bạn), thì thật tuyệt.

Bạn đang đi trước nhiều người.

Nếu bạn không làm như vậy, bạn sẽ không thể tận dụng được cơ sở mạng lưới hiện tại của mình và tìm kiếm cơ hội kết nối với những người có quyền lực trong công việc của bạn.

Dù bằng cách nào, có khả năng hình thành mối quan hệ mới và nuôi dưỡng, duy trì những cái hiện tại là điều quan trọng đối với sức sống kinh doanh của bạn.

5. Linh hoạt

Nếu có bất cứ điều gì khuôn mẫu liên quan đến việc bắt đầu startup, điều đó sẽ rất ít khi được thực hiện đúng.

Khi bạn đặt quá nhiều thời gian, nỗ lực và niềm tin vào một kế hoạch kinh doanh, được xây dựng dựa trên một mô hình kinh doanh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chấp nhận rằng có thể cần sửa đổi, hoặc tệ hơn, bị loại bỏ và xây dựng lại hoàn toàn.

Thật không may, tại bất kỳ thời điểm nào trong quá trình startup – từ khái niệm đến thực thi trong kinh doanh – các yếu tố mới có thể phát sinh làm sáng tỏ các phần hoạt động, xây dựng thương hiệu … bất kỳ phần nào trong công việc kinh doanh của bạn thực sự cần được tinh chỉnh và thay đổi để hoạt động tốt hơn.

Đầu tư năng lượng và cảm xúc của bạn thành một kế hoạch kinh doanh là điều mà một nhà doanh nghiệp giỏi thực hiện – việc chọn gắn kết với một phương pháp cụ thể hoặc một quá trình hành động là không tuyệt đối.

Bạn nên liên tục theo dõi các cách để điều chỉnh những gì bạn đang hành động để thành công lớn hơn và hoàn toàn không sợ tạo ra những thay đổi đó.

6. Tiền – money là máu của bạn

Tất nhiên phải có tiền!

Vài người không có năng lực sử dụng tiền hoặc họ dư tiền và tìm kiếm cơ hội lớn trong rủi ro, và họ đã để nó ở đây cho bạn sử dụng, bởi vì nó chắc chắn là một khởi đầu của việc chạy đua thành công.

Số tiền tối thiểu bạn cần có thể khác nhau – có thể nó chỉ là 50 triệu đồng hoặc nhiều triệu đô la – và có rất nhiều cách khác nhau để có được nó.

Cho dù đó là tiền từ tiền túi của bạn, đầu tư của thiên thần trên trời bay xuống, hay khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ, hãy tìm ra con đường để tài trợ nào phù hợp nhất cho công ty của bạn và theo đuổi nó.

Rất nghiêm túc, bạn cần tiền, chắc chắn cần tiền khi startup.

7. Làm theo – thông qua

Ngay cả những kế hoạch kinh doanh chu đáo nhất, dựa trên những ý tưởng mới mẻ nhất, có tầm nhìn xa trông rộng, không có gì sẽ làm cơ sở chắc chắn nếu người / người lãnh đạo không có sự kiên trì, kỹ năng và kiến ​​thức để thực hiện toàn bộ nỗ lực để thành công.

Vào cuối ngày, biết làm thế nào để một cái gì đó, được coi là quan trọng hơn là biết những gì cần phải được thực hiện.

Có kinh nghiệm trong ngành lĩnh vực startup của bạn tồn tại, và có năng lượng để kiên trì bằng đôi tay và đôi vai không ngại khó, đó chính là điều không thể thay thế để tạo một startup thành công.

Nhà huấn luyện doanh nghiệp

Thomas Trịnh Toàn

Head Coach, CEO

Công ty CP Đào tạo và Huấn luyện phát triển doanh nghiệp TC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *