Nguồn gốc và ý nghĩa của Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Cách đây đúng 69 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Vì những ý nghĩa sâu sắc trong bức thư này, từ năm 1955, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/2 là ngày tôn vinh các y bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế, được gọi là “Ngày Thầy thuốc Việt Nam”. Đây cũng là ngày mà ngành y tế trên mọi miền tổ quốc tổ chức họp mặt những thầy thuốc đang nhiệm và thầy thuốc lão thành qua các thời kỳ để tổng kết một năm hoạt động. Qua đó, đánh giá những mặt làm được và chưa được, đồng thời đưa ra các giải pháp thực hiện cho năm sau. Chính những ngày này, các thầy thuốc được vinh danh bởi tinh thần trách nhiệm và hoàn thành tốt sứ mệnh mà xã hội đã giao phó cho mình.

Thư của Hồ Chủ Tịch
Thư của Hồ Chủ Tịch

Như chúng ta đã biết, qua 69 năm thực hiện lời dạy của Bác, hàng vạn, hàng trăm ngàn y, bác sĩ, nhân viên y tế trên cả nước đang ngày đêm tận tụy cứu chữa, chăm sóc người bệnh. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, đội ngũ này luôn bền bỉ đương đầu trước hiểm nguy bằng trái tim nhiệt huyết và sự hy sinh thầm lặng. Bên cạnh đó, họ cũng không ngừng nỗ lực, trải qua hàng ngàn giờ được huấn luyện và đào tạo bởi những cán bộ cấp cao có chuyên môn, nhiệt huyết giúp cho những vị thầy thuốc tương lai phát huy sáng kiến, nghiên cứu khoa học phục vụ chuyên môn, nâng cao hiệu quả trong công tác chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân.  Cứ mỗi mũi tiêm, mỗi viên thuốc, mỗi ánh mắt, bàn tay của người thầy thuốc đưa ra điều chứa đựng tận tụy vì người bệnh. Những sự hy sinh đó khi sáng chói, lúc thầm lặng, nhưng được xã hội luôn luôn trân trọng. Bởi, ai cũng biết rằng để thấm nhuần lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” quả thật không đơn giản. Nói gì thì nói thầy thuốc cũng là con người, mà con người thì ai cũng đối mặt với gia đình và cuộc sống; giữa cái chung và cái riêng; quyền lợi và nghĩa vụ; giữa đồng lương và công việc. Đặc biệt là nổi lo toan cho gia đình giữa cuộc sống hối hả của nền kinh tế thị trường. Nhưng trải qua bao gian nan, thách thức đã trui rèn đội ngũ y- bác sĩ có đủ bản lĩnh và luôn làm tròn trọng trách của mình. Những sự cống hiến đó không bao giờ cân, đo, đong, đếm hết được, vì để hoàn thành nhiệm vụ, người thầy thuốc phải vượt qua chính mình, hy sinh cả hạnh phúc riêng tư, thậm chí cả tính mạng. Có được thành quả đó, đội ngủ thầy thuốc phải luôn thấm nhuần về y đức, bởi nó là nền tảng đạo lý, là cốt lõi tư tưởng của mọi hoạt động. Đồng thời nó cũng là kim chỉ nam trong việc xây dựng, phát triển ngành Y.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ngày nay ngành Y tế tiếp tục đổi mới toàn diện về cơ chế hoạt động, phong cách, thái độ phục vụ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; đồng thời tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, y học cổ truyền trong công tác phòng và khám chữa bệnh. Trên nền tảng đó, đã và đang được ứng dụng, nên chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một nâng lên. Nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm được khống chế, đẩy lùi; không để dịch bệnh lớn xảy ra. Ngày nay, trước mô hình bệnh tật phức tạp, tình hình dịch bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường và các bệnh của tuổi già có xu hướng gia tăng, thì các thầy thuốc tại y tế cơ sở phải đẩy mạnh chăm sóc sức ban đầu, giúp người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế cơ bản. Từ đó, góp phần không nhỏ trong phòng chống các biến chứng nặng thêm và giảm nguy cơ tử vong.

Trong nhiều thập kỷ qua, các thầy thuốc luôn là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Điều đó không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng những tình cảm ấm áp, những kỹ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh. Vậy, đây là dịp để chúng ta tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, tôn vinh và cảm ơn những thầy thuốc Việt Nam. Do đó, chúng ta cần hiểu, quan tâm, chia sẻ nhiều hơn nữa để giúp đội ngũ thầy thuốc luôn có sự đổi mới, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức; tiếp tục xây dựng ngành Y tế Việt Nam ngày càng vững mạnh, đáp ứng cao hơn, tốt hơn trong vai trò bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *