Phương pháp ghi chép Cornell Notes đạt hiệu quả cao

Ghi chép hiệu quả Cornell Notes

Phương pháp ghi chép Cornell notes là gì? Phương pháp ghi chép này có hiệu quả gì cho bạn? Trong qúa trình làm việc, thuyết trình, nghe hội thảo… nếu bạn thấy khó khăn trong việc ghi nhanh nhưng phải đủ và đúng thông tin thì phương pháp ghi chép Cornell Notes sẽ giúp  bạn cải thiện các khó khăn này.

Phương pháp ghi chép Cornell notes là gì?

Cornell Notes là phương pháp ghi chép được phát mình bởi giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell nổi tiếng nước Mỹ.

Bạn đã chán với cách ghi chép hiện tại và đang tìm cách phát triển cả 2 bán cầu não để nhớ lâu hơn, dễ nhớ hơn? Hãy tìm hiểu phương pháp ghi chép mới được nghiên cứu bởi giáo sư Walter Pauk của trường Đại học Cornell nổi tiếng nước Mỹ.

Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi để dễ ghi chép bài giảng, bài thuyết trình hay đọc hiểu. Hơn thế nữa, phương pháp này còn có thể sử dụng trong các công việc hàng ngày, khi bạn học trên lớp, tham gia học online, xem video, hay kể cả đọc sách việc ghi chép được đơn giản hóa rất nhiều.

Rất nhiều người đã chứng minh đây là phương pháp thông minh, khoa học áp dụng được vào nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Ghi chép Cornell notesCác bước của phương pháp ghi chép Cornell notes

Bước 1: Sắm ngay một cuốn sổ tay riêng thuận tiện trong việc ghi chép của bạn. Tiếp theo mở một trang giấy mà bạn muốn ghi chép.

Bước 2: Hãy dùng thước kẻ một đường ngang cách mép cuối trang giấy 5cm. Tiếp tục kẻ một đường thẳng chia trang giấy của mình thành hai cột sao cho chạm đường kẻ ngang vừa kẻ.

  • Cột bên trái cách lề khoảng 5-6cm để ghi các tiêu đề, từ khóa, hoặc khái niệm… Đặt ra câu hỏi Ai? Cái gì? Khi nào?
  • Cột bên phải to nhất nên dành 3/4 trang giấy ghi các ý chính, nội dung diễn giải liên quan đến ý bên trái. Trả lời cho câu hỏi Như thế nào? Làm sao?
  • Phần cuối trang sẽ là tóm tắt, kết luận toàn bộ nội dung vừa ghi chép

Bước 3: Cuối cùng hãy ghi chú lại những gì bạn chưa hiểu và chỉnh sửa lại. Sau đó hãy cùng đưa ra những thảo luận, thắc mắc của mình đến cho giáo viên, quản lý của bạn nhé.

Mô tả Ghi chép Cornell NotesQuy tắc 6R trong phương pháp ghi chép Cornell Notes

Mặc dù phương pháp ghi chép Cornell Notes dễ làm, khoa học và khả thi hơn trong việc ghi chép. Nhưng để đảm bảo bản ghi chép của bạn rõ ràng và trật tự thì cần đảm bảo quy tắc 6R sau:

R1 – Record: Cố gắng ghi nghe rõ và ghi chép từ khóa, ý chính đầy đủ vào sổ, tốc độ là rất quan trọng;

R2 – Reduce: Giảm thiểu nội dung ghi nhớ bằng câu hỏi, đặt câu hỏi ở cột trái, sau đó đánh dấu các đề mục;

R3 – Retice: Tường thuật lại được bản ghi chép;

R4 – Reflect: Thông qua bản ghi chép có thể đưa ra được câu hỏi cho người trình bày hoặc nêu được ý kiến của mình;

R5 – Review: Rà soát lại những gì mình ghi chép. Sau đó đánh dấu (highlight) lên cho mình nhìn dễ dàng hơn;

R6 – Recapitulate: Tóm lược được ý chính sau khi ghi chép.

Tác dụng của phương pháp ghi chép Cornell notes 

Chắc chắc phương pháp ghi chép Cornell có cực nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cách ghi chép truyền thống. Một vài phương pháp có thể nhận thấy ngay khi thực hiện:

Rút ngắn thời gian ghi chép nhờ phương pháp Cornell notes

Dễ nhận thấy rằng tốc độ cung cấp thông tin thông qua các buổi họp luôn rất nhanh. Nếu giữ cách ghi chép cũ bạn sẽ thấy khó khăn trong việc ghi chép kịp tiến độ. Không những thế, bạn có thể bỏ lỡ nhiều thông tin, có khi ngủ gà ngủ gật không thể tập trung nữa. Vậy nên Cornell Notes chắc chắn là phương pháp hữu ích nhất cho bạn.

Không nhất thiết phải ghi toàn bộ từng câu từng chữ ý hệt nội dung bạn nghe được. Hãy chắt lọc ý chính, tìm từ khóa mà thôi. Trong lúc lắng nghe và tư duy bạn sẽ “nảy số” được những câu hỏi ghi ở cột bên trái. Nếu như ở cách ghi truyền thống, bạn không có đủ thời gian cho việc này vì mải chép lại tất cả thông tin tai bạn nghe và mắt ban thấy được.

Qua tác dụng trên có thể thấy phương pháp ghi chép Cornell Notes không chỉ hiệu quả mà còn khiến việc ghi chép của chúng ta trở nên thú vị.

Cornell Notes giúp bạn thuận tiện hơn trong việc làm sơ đồ tư duy (mind-map) sau này. Vì điểm chung của Corell Notes và và sơ đồ tư duy chính là từ khóa.

Do vậy, khi muốn trình bày sơ đồ tư duy phương pháp này sẽ không phải mất thời gian tìm từ khóa như cách viết truyền thống.

Xem lại nội dung một cách dễ dàng, trực quan nhờ phương pháp Cornell Notes.

Chắc hẳn bạn đã từng rơi vào tình huống phải làm báo cáo cho sếp hay tóm tắt lại buổi họp cho cấp dưới nhưng không thể nhớ hết nổi nội dung đã nhận được qua buổi họp trước đó?

Phương pháp ghi chép Cornell notes là biện pháp hữu hiệu cho bạn. Chỉ cần nhìn lướt qua những ghi chép của mình, đọc lại ý chính và các từ khóa quan trọng. Đảm bảo các thông tin đầy đủ nhất sẽ được tái hiện lại nhanh chóng sau một vài lần đọc.

Kích thích tư duy sáng tạo trong công việc nhờ ghi chép Cornell Notes

Không chỉ áp dụng vào việc thông tin lại hay làm báo cáo, Cornell Notes còn có thể áp dụng được mọi vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Hãy áp dụng ngay nó một cách sáng tạo để đạt hiệu quả cao trong công việc của bạn.

Có thể là ngay trong buổi thuyết trình, buổi họp của công ty, áp dụng ngay phương pháp ghi chép Cornell. Mặc dù không ghi chép bạn cũng có thể theo kịp tiến độ, nhưng sẽ khó khăn hơn khi phải xem lại hay đặt câu hỏi.

Còn chần chừ gì nữa, đọc xong bài viết này cùng bắt tay thay đổi cách ghi chép của mình ngay thôi!

Thomas Trịnh Đặng Khánh Toàn

Nhà Huấn Luyện Doanh Nghiệp (Business Coach | Executive Coach)

PCC – Professional Certified Coach|

CCE – Life Coach |

DISC Practitioner |

Senior Trainer – Chuyên gia Đào Tạo & Huấn Luyện thực thi chiến lược Doanh nghiệp và kỹ năng Lãnh Đạo!

M.: +84 9 8888 1746

E.:thomastrinh@actioncoach.edu.vn

E.: thomastrinh@actioncoach.com

Skype: toan.buz@gmail.com

===========================

Unit: Cty CP Đào tạo và Huấn Luyện PT Doanh Nghiệp TC.

Totally Comprehensive Training & Coaching for Business Development Corp.

-HO: No.15, road 5, Cityland Park Hill, Ward.10, Go Vap, HCMC!

-Office: 3rd, 745 Nguyen Kiem st., Ward.03 Govap Dist., HCMC!

HOTLINE: 1900 2929 44 (phím 2)

T.: 0868.77.39.39 ||  F.: 0868.77.39.39

W: www.tcdevelopment.edu.vn

W.: www.actioncoach.edu.vn 

Sv388 V9bet Sbobet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *